Dưa lưới là giống cây mang họ dưa lê thơm, có thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Thường thì khoảng thời gian gieo trồng và thu hoạch chỉ kéo dài từ 85 – 90 ngày. Dưa lưới có quả hình ôval, da quả có màu xanh, khi chín thương phẩm ngả xanh vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là vân lưới. Thịt quả dưa vân lưới thường màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ.

Hầu hết hiện nay, các hộ gia đình đều áp dụng trồng dưa lưới trong nhà kính hay nhà màng với diện tích canh tác khá rộng lớn với năng suất mang cao.

Sơ lược về dưa lưới

Dưa lưới ở nước ta ngoài các loại giống thuần truyền thống được trồng từ lâu như dưa lưới vân trắng, dưa mật, dưa vàng,…Đặc biệt trong những năm gần đây, người nông dân sản xuất một số dưa lưới lại F1 nhập nội để cho năng suất cao, chất lượng, thơm ngon và màu sắc phong phú.

Dưa lưới thích hợp với điều kiện khi hậu ấm áp, đầy đủ nắng, khô ráo và là loại cây ưa nhiệt nên rất dễ trồng trong những mùa khô ráo, ít mưa. Đất trồng dưa cần phải tơi xốp thoát nước nên khi trồng cần chọn lựa các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất trộn trấu, đất phù xa là thích hợp nhất.

trong dua luoi trong nha kinh
Trồng dưa lưới trong nhà kính

Kỹ thuật gieo hạt và chọn thời vụ trồng dưa đúng cách

Để có thể chăm sóc dưa lưới tốt nhất thì từ khi bắt tay vào trồng cần phải có kỹ thuật trồng tốt. Bao gồm việc gieo hạt và cả canh tác theo thời vụ.

Thời vụ gieo trồng trong nhà lưới

Trồng cây dưa lưới được chia làm hai mùa vụ: vụ Thu Đông và vụ Xuân Hè. Bởi vì thời tiết và khí hậu khác nha mà thời gian trồng và thu hoạch có sự khác nhau. Đặc biệt không nên trồng dưa lưới vào thời điểm thời tiết lạnh, trời âm u vì dưa sẽ phát triển chậm, dễ bị sâu bệnh phá hoại và ra trái nhỏ năng suất thấp.

  • Đối với vụ Thu Đông: Thời gian trồng dưa lưới bắt đầu từ tháng 8 đến đầu tháng 9. Thời gian thu hoạch khoảng tháng 11 đến tháng 12.
  • Đối với vụ Xuân Hè: Thời gian trồng dưa lưới bắt đầu từ tháng 2 đến đầu tháng 3. Thời gian thu hoạch khoảng tháng 4 đến tháng 5.

Kỹ thuật gieo hạt đúng cách

Đa số trồng dưa lưới hiện nay thường được sử dụng các loại túi, bịch trồng cây trong nhà kính. Ta giao mỗi hạt giống vào 1 bịch bầu đất. Lúc này bạn ươm từ 7 – 10 ngày vào thu đông và 10 ngày vào vụ xuân hè.

Sau khoản thời gian trên, cây dưa lưới sinh trưởng được 2 – 3 lá, ta đem bầu đất có chưa cây dưa con trồng bào túi hoặc bình trồng cây xếp thành hàng trong nhà kính.

==> Xem thêm: Lưới chắn côn trùng làm nhà kính trồng dưa

Mọi thông tin xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH XNK TM HOÀNG PHÚC
Trụ Sở Chính – Lực Sĩ Nhà Nông
Website: www.lucsinhanong.com
Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
Điện thoại: 0886262829