Thời gian qua, bà con địa phương nuôi cá biển trong lồng nuôi cá bị thiệt hại khá nặng nề vì nhiều lý do như ô nhiễm chất thải, công tác quản lý chăm sóc không tốt, chọn vị trí nuôi không phù hợp,… dẫn đến cá chậm lớn, thậm chí là chết đi. Vậy để phòng tránh 1 số thiệt hại không đáng có, bà con nuôi cá biển trong lồng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Một số lưu ý khi nuôi cá biển trong lồng nuôi cá

long nuoi ca
Lồng nuôi cá

1. Chọn địa điểm nuôi

Người nuôi trồng cần chú ý chọn khu vực nuôi gần cửa biển, nơi có nhiều động thực vật phù du và chọn nơi có các yếu tố phù hợp như:

+ Độ mặn khoảng 25% – 28% là tốt nhất, độ pH ở khoảng 7.9 – 8.2 và hàm lượng oxy phù hợp.

+ Độ sâu phải bảo đảm đáy lồng cách đáy biển, đáy sông ít nhất 2 – 3m.

+ Tránh nơi sóng to, gió lớn như sóng cao trên 2m và tốc độ dòng chảy lớn (tốc độ dòng chảy trung bình 0.2 – 0.6m/giây vì giúp bà con bảo vệ được lồng nuôi và chống trôi thức ăn.

+ Cần tránh xa những nơi gây ô nhiễm như chất thải công nghiệp, nước sinh hoạt tàu bè và ô nhiễm dầu.

+ Nhiệt độ nước tốt nhất khoảng 20 – 30 độ C, nếu nhiệt độ cao hơn thì phải để phòng cá bỏ ăn, nổi đàu, ngớp liên tục,… Và người nuôi cần có các biện pháp can thiệp kịp thời như cung cấp ô xy, ngưng cho ăn, tránh xáo trộn lồng nuôi.

2. Chọn giống

Bà con nên chọn mua giống những nơi có uy tín, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ và làm xét nghiệm giống trước khi thả nuôi.

Chọn giống có kích cỡ đồng đều, có màu sắc sáng đẹp, không dị tật và phản ứng tốt khi bắt lên khỏi mặt nước.

3. Chuẩn bị công trình nuôi

Trong quá trình nuôi cá, lồng nuôi bị bẩn là vấn đề khó có thể tránh khỏi, đặc biệt là giai đoạn cá nhỏ phải dùng lưới có kích thước mắt nhỏ. Sau 1 tháng nuôi, sự lưu thông nước giảm nhanh chóng do các sinh vật bám như hào, sun, rong, tảo, thức ăn dư thừa, nếu không thay hoặc dùng các biện pháp vệ sinh khác, lưới có thể giảm lưu thông nước đến 60%.

Cần cho cá ăn vào các giờ cố định, tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối mát là thích hợp nhất. Bên cạnh đó, việc nuôi cá lồng bè bị ảnh hưởng mạnh bởi sự thay đổi dòng chảy, sóng gió và các yếu tố khác, nên trước khi nuôi cần xem xét và có các phương án dự phòng cho bè cá của mình khi gặp các vấn đề khó khăn hay sự cố môi trường bất lợi. 

Lưu ý khi nuôi cá trong lồng dễ bị nhiều địch hại như rắn biển, cá dữ phá lồng hay vào lồng gây hại cho cá nên bà con cần quan sát để phòng ngừa.

==> Tham khảo thêm một số loại lưới dùng làm lồng nuôi cá: Tại đây!

Mọi thông tin xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH XNK TM HOÀNG PHÚC
Trụ Sở Chính – Lực Sĩ Nhà Nông
Website: www.lucsinhanong.com
Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
Điện thoại: 0886262829