Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình bắt đầu chuyển từ trồng cây công nghiệp sang trồng cây hoa ly – một loại có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là các dịp lễ tết. Hoa ly là loài hoa thích ôn đới và trồng ở những vùng khí hậu mát mẻ. Chỉ cần trồng hoa ly trong nhà lưới trồng hoa theo đúng quy trình kỹ thuật sẽ giúp nhà vườn thu được kết quả tốt nhất.

Điều kiện khi trồng hoa ly trong nhà lưới

Ánh sáng

Để hoa ly cho hoa đẹp nhất, cần chú ý đến ánh sáng cho phù hợp. Vào mùa hè cây cần che bớt 70% ánh sáng. Vì thế, bạn có thể trang bị thêm lưới che nắng bên trên Ngược lại vào mùa đông, thời tiết lạnh lẽo làm hoa chậm ra hoa. Để đảm bảo cho cây ra hoa đúng thời điểm người ta thường bắt đèn sưởi ấm cho cây.

Độ ẩm

Khi hoa mới trồng cây cần nhiều nước, nhưng thời kỳ ra hoa nhu cầu cấp nước sẽ giảm đi nhiều lần vì cũ dễ bị thối và rụng nụ. Hoa ly thích không khí ẩm ước và độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

Kỹ thuật trồng hoa ly trong nhà lưới

ky thuat trong hoa ly trong nha luoi
Kỹ thuật trồng hoa ly trong nhà lưới

Chọn giống hoa 

Khi chọn giống hoa bạn cần lưu ý dùng củ được bảo quản tụ lạnh dài ngày và các loại củ mập, to tròn, không có vấn đền về sâu bệnh. Ngâm củ giống hoa ly trong trong thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để trừ nấm bệnh. Pha thêm một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.

Chọn đất

Cây hoa ly có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ vẫn là tốt nhất. Loại hoa này có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng. Nên lưu ý trồng hoa này vào thời điểm trời mát như buổi sáng từ 6-9h hoặc 14h chiều trở đi. Cho tiếp một nửa đất còn lại vào chậu và tưới nhẹ. Nén nhẹ đất và giữ cố định vị trí củ giống trước khi di chuyển chậu hoa.

Kỹ thuật chăm sóc hoa

  • Duy trì độ ẩm cho đất trong suốt thời kỳ sinh trưởng, vì khi đất khá khô cây sẽ chậm sinh trưởng. Ngược lại nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa hư cao.
  • Nên làm hệ thống tưới nước phun sương, tuy nhiên khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.
  • Sử dụng lưới chắn côn trùng làm nhà lưới cản bớt tia UV và giảm ánh sáng trực tiếp bằng lưới che nắng.  Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới che nắng ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới che nắng lại.
  • Đồng thời, khi ánh sáng không đủ để cây phát triển bạn có thể sử dụng thêm các biện pháp chiếu sáng bổ sung để nụ không bị biến dạng.

Mọi thông tin xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH XNK TM HOÀNG PHÚC
Trụ Sở Chính – Lực Sĩ Nhà Nông
Website: www.lucsinhanong.com
Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
Điện thoại: 0886262829