Màng nhà kính là một trong những mô hình mới đạt được hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Vì thế màng nhà kính phù hợp để phát triển nông nghiệp bền vững, kể cả việc tối ưu đất canh tác trái mùa vụ để đáo ứng cho rau sinh trưởng và phát triển tốt nhất, đồng thời kiểm soát được lượng sâu bệnh hại để cho ra sản lượng cao nhất.

Đà Lạt – nơi ứng dụng nhiều nhất mô hình màng nhà lưới

Để sản xuất ra rau sạch và các loại hoa công nghệ cao này, Đà Lạt hiện đang là khu vực ứng dụng nhiều và thành công nhất đối với mô hình này, vì rau trồng trong màng nhà kính thường có chất lượng tốt, chống được dập nát, ít bệnh hơn và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần. Ngoài ra, hiện tượng xói mòn đất giảm đi rõ rệt, không bị văng lên lá rau khi trời mưa to.

Các mô hình màng nhà kính phổ biến

Mô hình nhà màng được thiết kế kiểu mái thông gió khác nhau và loại vật liệu lợp khác nhau như lưới chống côn trùng, nhựa nilon,…. Tuy nhiên, chọn lựa kiểu nhà màng còn tùy thuộc vào cùng miền, loại cây trồng và quy mô sản xuất của người trồng trọt. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại nhà màng phổ biến được phân loại theo kiểu mái thông gió nhé!

 

Màng nhà kính dạng mái hở cố định 1 bên

Màng nhà kính mái hở cố định 1 bên sẽ có mái nhô lên theo dạng vào cung lệch, giữa 2 phần lệch là cửa thông gió. Đặc biệt, loại mái này giúp giảm diện tích bị nung nóng, làm tầng không khí, nhờ đó vào mùa hè hiệu quả làm mát tăng lên, kiểm soát được sự ngưng tụ của hơi nước. Lưu ý, người nông dân phải chủ ý đến hương gió phù hợp với phần hở của mái.

Màng nhà kính dạng mái hở cố định 2 bên

Với mô hình này, mái nhô lên theo dạng cung tròn, cả 2 bên mái đều hở cố định, có cửa thông gió đôi làm thoáng khí hơn, giúp giảm đi diện tích bị nung nóng và phân tầng không khí trong nhà màng, tăng hiệu quả làm mát vào mùa hè và kiểm soát sự tích tụ của hơi nước.

Mang nha kinh dang mai ho co dinh 2 ben
Màng nhà kính dạng mái hở cố định 2 bên

Nhà màng dạng đóng mở kiểu cánh bướm

Cũng giống như 2 loại màng nhà kính hở cố định ở trên, chỉ khác là mái của nhà màng này có thể đóng mở được. Đó là ưu điểm hơn, vì bạn có thể thông khí cho cây 1 cách tự nhiên, tạo môi trường khí hậu theo thời tiết cho cây trồng sinh trưởng được tốt nhất. Tuy nhiên, màng nhà kính dạng cánh bướm phải đòi hỏi chuyên môn và những cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Hy vọng qua bài viết này, người đầu tư sẽ có cách chọn lựa màng nhà kính phù hợp với kinh tế nhà mình. Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0886262829 để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.