Bưởi là một loại trái cây nhiều vitamin tốt cho cơ thể và mang lại nguồn thu nhập tốt cho bà con nhà nông. Bưởi có nhiều loại như: bưởi da xanh, bưởi long hồng, bưởi biên hòa,… Tất cả những loại bưởi này điều có chung đặc điểm sinh học là dễ bị các loại sâu đục trái và ruồi vàng đốt gây hại cho trái bưởi. Do đó nhà trồng nên sử dụng lưới bao trái bưởi để bảo vệ trái trước sự tấn công của côn trùng lên quả.

Ruồi vàng đốt trái bưởi

Ruồi vàng thuộc loại côn trùng có vòng đời biến thái hoàn toàn kéo dài từ 23 đến 30 ngày với giai đoạn phát triển như sau:

  • Giai đoạn trứng: 3-4 ngày
  • Giai đoạn sâu non (ấu trùng non; dòi): kéo dài 8-10 ngày
  • Giai đoạn nhộng: nhộng có màu nâu và thường nằm sâu dưới đất 2-3cm. Sau 7-14 ngày nhộng vũ hóa thành ruồi trưởng thành.
  • Giai đoạn trưởng thành: Ruồi có màu vàng, cánh trong, khi đậu 2 cánh giang ngang vuông góc với thân. Ruồi cái trưởng thành có thể đẻ trứng  trong thời gian 5-7 ngày, đẻ thành từng ổ trứng dưới bề mặt vỏ quả, trứng hình quả chuối có màu trắng, mỗi ổ từ 1 cho đến vài chục quả trứng (có trường hợp lên tới hàng trăm quả trứng/ổ).

Ruồi trưởng thành có thể sống 30-40 ngày.  Ruồi vàng thường hoạt động ban ngày, thường là sáng sớm hoặc chiều mát.

ruoi vang hai buoi
Ruồi vàng tấn công bưởi

Biện pháp ngăn ruồi vàng là sử dụng lưới bao trái bưởi

Túi lưới mùng có hiệu quả rõ rệt trong việc bảo vệ trái cây khỏi sâu bệnh và thời tiết. Túi lưới có màu trắng trong để người trồng có thể quan sát biến đổi trái từ bên ngoài. Đặc biệt loại lưới này không thấm nước, rất nhẹ và thoáng, có thể tái sử dụng mùa sau.

Để đạt được tối ưu, nhà vườn nên kết hợp biện pháp vật lý ( bao trái bưởi) với biện pháp sinh học ( nuôi chim ăn sâu) và biện pháp hóa học ( phun thuộc bảo vệ thực vật trước khi bao trái).

==> Xem thêm: Túi lưới bao trái bưởi – Bật mí tác dụng thần kỳ và kỹ thuật bao trái mà bạn nên biết

Mọi thông tin xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH XNK TM HOÀNG PHÚC
Trụ Sở Chính – Lực Sĩ Nhà Nông
Website: www.lucsinhanong.com
Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
Điện thoại: 0886262829