Nhắc đến các mẫu nhà màng được dùng trong nông nghiệp để canh tác theo mô hình công nghệ cao, người ta thường nghĩ đến ngay việc thiết kế vô cùng hiện đại, tốn kém và thi công phức tạp. Tuy nhiên đây là sản phẩm dùng cho nông nghiệp nên cách để đơn giản hóa quy trình thiết kế và thi công nhà màng nông nghiệp cần lưu ý một số điểm dưới đây.

mau nha mang
Mẫu nhà màng

Một vài lưu ý khi thiết kế mẫu nhà màng

  1. Thiết kế móng, trụ và mái vòm nhà màng

Móng nhà màng thường là nơi chịu nhiều tác động nhất và quyết định tuổi thọ của nhà màng. Nên móng nhà cần phải thực sự vững chắc, có độ thoán và thoát nước tốt. Hầu hết các nhà màng đều được xây dựng ở nơi có vị trí cao, thuận tiện cho việc chăm sóc và xây dựng. Đi kèm với mòng nhà là hệ thống mương máng thoát nước tốt.

Cột nhà màng được làm bằng sắt hoặc bê tông. Tuy nhiên nếu làm bằng trụ bê tông phần khung nhà sẽ được hứng đỡ vô cùng kiên cố, còn làm bằng trụ sắt thì đơn giản và thuận lợi hơn trong việc di chuyển.

Mái vòm và máng thoát nước chắc chắn phải làm bằng kim loại, vì vừa chịu được lực và đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà màng.

  1. Lưới chắn côn trùng xung quanh nhà màng

Để tránh các loại côn trùng xâm nhập vào bên trong nhà màng, bà con cần sử dụng lưới che côn trung bao xung quanh. Đặc biệt loại lưới được sử dụng cho nhà màng với kích thước lỗ 50mesh (150 lỗ/cm2). Phần lưới bốn vách nhà màng tiếp đất bên dưới 0,7m – 1m sẽ được lắp đặt lớp màng siêu bền.

  1. Màng lợp phủ mái nhà vòm

Màng lợp bằng polyethylene dày từ 150 – 250 micron với các tính năng:

  • Bảo vệ cây trồng, chống bám bụi, chống được va đập và độ dẻo dai cao, chịu được các hóa chất sử dụng trong nông nghiệp. Ngăn cản côn trùng, sâu bệnh.
  • Độ truyền sáng 90% nhằm tăng quá trình quang hợp.
  • Khuếch tán ánh sáng 20% tạo ra ánh sáng khuếch tán đồng đều trong nhà màng, cho phép ánh sáng đến với mọi cây trồng bên trong là như nhau (loại bỏ bóng râm). Đảm bảo năng suất và sản lượng như nhau ở mọi cây trong nhà.